LEO ลุยทุกจุดดันรายได้ทะลุ 2 พันล.

บมจ. ลีโอ โกลบอล โลจิสติกส์ เผยธุรกิจขนส่งปีนี้มาได้สวย แนวโน้มดีไปถึงกลางปี ล่าสุดได้เปิด Self Storage ที่ใหม่ย่านเยาวราช ลงทุน 70 ล้านบาท และลานตู้คอนเทนเนอร์อีก 50 ล้าน อีกทั้งยังได้ร่วมทุนกับ Cardinal UK เพื่อเปิดตลาดในยุโรป และนอกจากนี้เตรียมที่จะ M&A กับบริษัททำขนส่งทางอากาศที่มีผลประกอบการดี ในการต่อยอดธุรกิจร่วมกัน 


นายเกตติวิทย์ สิทธิสุนทรวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ลีโอ โกลบอล โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) (LEO) เปิดเผยว่า ภาพรวมการดำเนินธุรกิจในช่วงสองเดือนแรกของปี 2564 ปรากฎว่าสถานการณ์ดีขึ้นมากเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากปริมาณความต้องการขนส่งสินค้าสูงขึ้น โดยเป็นผลมาจากการฟื้นตัวหลังจากการที่มีการฉีดวัคซีนในหลายๆ ประเทศทั่วโลก ส่งผลให้ธุรกิจโลจิสติกส์เติบโตมากขึ้น และคาดว่าจะมีแนวโน้มดีต่อเนื่องไปจนถึงครึ่งแรกของปีนี้  

ล่าสุด บริษัทฯ ได้เดินหน้าขยายพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้า (Self Storage) เพิ่มอีก 2-3 พันตารางเมตร อยู่ในบริเวณใกล้ย่านเยาวราช ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจที่สำคัญของกรุงเทพฯ ขณะเดียวกันเร่งดำเนินการก่อสร้างลานเก็บตู้คอนเทนเนอร์ แห่งที่ 2 บริเวณถนนบางนา – ตราด เพื่อรองรับความต้องการใช้บริการ โดยปัจจุบันเกิดสภาวการณ์ขาดแคลนพื้นที่ในการพักตู้สินค้า คาดว่าสามารถเริ่มดำเนินการได้อย่างช้าไม่เกินไตรมาส 4 ปี 2564 


“Self Storage แห่งที่ 2 ในย่านเยาวราชนั้น จะลงทุนประมาณ 70 ล้านบาท โดยเราได้พิจารณาแล้วว่ามีผู้คนอยู่อย่างหนาแน่น และพื้นที่ที่นี่จะมากกว่าโซนพระราม 3 ซึ่งเป็น Self Storage ที่แรก ส่วนลานคอนเทนเนอร์อีกแห่งจะอยู่ใกล้กับแห่งแรกในพื้นที่ถนนบางนา-ตราด กม.14 สามารถรองรับจำนวนตู้ได้มากถึง 12,000 ตู้ เพิ่มขึ้นอีกหนึ่งเท่าตัวจากที่เดิม โดยใช้เงินลงทุนสำหรับลานตู้แห่งใหม่อีกประมาณ 50 ล้านบาท” นายเกตติวิทย์ กล่าว 

ทั้งนี้ จากปัจจัยบวกและสถานการณ์ธุรกิจโลจิสติกส์ที่คึกคักมาก บริษัทฯ จึงตั้งเป้าที่จะผลักดันให้ผลการดำเนินงานของบริษัทฯ สามารถทำสถิติสูงสุดใหม่ได้อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากภาพรวมของการขนส่งสินค้ายังมีแนวโน้มที่ดี เพราะธุรกิจ E-Commerce ในยุค New Normal เติบโตเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ปริมาณการนำเข้า ส่งออก และราคาค่าขนส่งทางเรือและทางอากาศยังอยู่ในระดับสูง

ล่าสุดบริษัทฯ ได้ร่วมทุนกับ Cardinal UK จัดตั้งบริษัท คาร์ดินัล มาริไทม์ (ประเทศไทย) เพื่อให้บริการโลจิสติกส์ และการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ เพื่อเปิดตลาดในประเทศอังกฤษและยุโรปเหนือ โดยบริษัทฯ ถือหุ้นสัดส่วน 51% ที่เหลือ 49% เป็นของ Cardinal UK โดยผลประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับคือการต่อยอดขยายธุรกิจในตลาดอังกฤษ และยุโรปเหนือ เพราะ Cardinal มีฐานลูกค้าที่มีการนำเข้าสินค้าจากไทยจำนวนมาก และยังมีความเชี่ยวชาญและเครือข่ายที่กว้างขวาง ซึ่งจะเพิ่มปริมาณธุรกิจและลูกค้าในกลุ่มประเทศยุโรปให้กับบริษัทฯ มากกว่า 1 เท่าตัว

ปีนี้บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายเติบโตอยู่ที่ 25% โดยมาจากการดำเนินธุรกิจปกติ และยังไม่นับรวมในส่วนที่รับรู้จากการร่วมทุนกับพันธมิตรรายใหม่ ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้บริษัทฯมีรายได้เติบโตทุบสถิติสูงสุดได้ต่อเนื่อง และวางงบลงทุนไว้ราว 300 ล้านบาท เพื่อใช้สำหรับการเข้าซื้อกิจการ Mergers and Acquisitions (M&A) และขยายธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการโลจิสติกส์  โดยเร็วๆ นี้คาดว่าจะมีการเจรจาร่วมทุนกับพันธมิตรรายใหม่เพิ่มเติมอีก ดังนั้นน่าจะสนับสนุนการเติบโตในระยะยาวได้เป็นอย่างดี และได้ตั้งเป้าหมายในปี 2566 จะมีการเติบโตเป็น 2 เท่าจากปี 2564 หรือมีรายได้อยู่ที่ 2,000 ล้านบาท 

“การที่เราจะเข้าไป M&A กับบริษัทที่ทางอากาศในปีนี้นั้น จะมองไปที่บริษัทนั้นๆ ต้องมียอดขายไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท และพิจารณาถึงความสามารถในการทำกำไร มีคอนเนคชั่นกับสายการบินเพื่อต่อยอดธุรกิจได้ในอนาคต และที่สำคัญต้องช่วยเราในการบริหารธุรกิจให้เติบโต เพราะถ้าไปเจอบริษัทไหนที่เจ้าของจะไม่ดูแลกิจการต่อแล้ว ลีโอจะไม่เข้าซื้อกิจการ” ซีอีโอ บมจ.ลีโอ โกลบอล โลจิสติกส์ กล่าวสรุป
 
เว็บสำเร็จรูป
×